trong thông tin chung
Tư vấn hỗ trợ 24/7

0868158228

Tủ Điện

Tủ điện được xem là một phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống điện nào hiện nay. Với vai trò bảo vệ và chứa đựng các thiết bị bảo vệ hệ thống, tủ điện hiện diện ở khắp mọi nơi, từ các trạm biến áp đến các công trình, nhà ở, xưởng sản xuất... Vậy, tủ điện là gì? Chúng có vai trò quan trọng như thế nào đối với hệ thống điện công trình? Phân loại tủ điện dựa theo những yếu tố nào? cùng tìm hiểu ngay nhé!


Tủ điện là gì?

Tủ điện được thiết kế là nơi dùng để bảo vệ và chứa đựng những thiết bị điện như cầu giao, công tắc, nút nhấn, đèn tín hiệu, màn hình hiển thị, relay, hệ thống đóng cắt, khởi động từ, hệ thống bảo vệ. ..

Tủ điện được lắp đặt ở nhiều nơi như trong nhà hay trên đường phố, nhưng hay thấy nhất ở trong những nhà máy hoặc bên cạnh những thiết bị điện và hệ thống máy móc lớn. Tủ điện thông thường được thiết kế vuông hay chữ nhật đứng, tuỳ thuộc theo mục đích và chức năng sử dụng mà nó có kích cỡ và chức năng khác nhau.

"Electrical cabinet" trong tiếng anh là từ dùng cho "tủ điện". Chữ "cabinet" được hiểu thành một cái tủ hoặc hộp nhỏ có ngăn kéo hoặc nắp đậy có thể chứa và cất giữ đồ bên trong. Hoặc cũng có thể hiểu đó là bộ phận dùng để quản lý và bảo vệ trong một hệ thống hay một khu vự nhỏ, thường được gọi và hiểu đơn giản là "tủ".

 

 

 Tủ điện 

 

Tủ điện

 

Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp chúng có tên tiếng anh là "Industrial Electrical Cabinet" là loại tủ điện chủ yếu được sử dụng trong những khu công nghiệp và phải đáp ứng những tiêu chuẩn như mức độ tin cậy, sự bền, tính ổn định và hoạt động chính xác với thời hạn kéo dài trong nhiều điều kiện sử dụng khác nhau. Kích thước của tủ điện công nghiệp thường lớn hơn và hệ thống mạch điều khiển với số lượng nhiều và phức tạp hơn so với những loại tủ điện dân dụng hay những loại tủ điện tầng, vì nó được sử dụng tại các nơi phải cung cấp điện với công suất lớn.
Có rất nhiều loại tủ điện công nghiệp với kích thước khác nhau được bày bán trên thị trường. Tuỳ thuộc theo tính chất ứng dụng hay nhu cầu lắp đặt mà có những loại tủ điện như: tủ tự động hoá, tủ điện điều khiển, tủ điện phân phối, tủ điện đa năng. 

 

Các thiết bị, và phụ kiện hay có bên trong tủ điện

 • Nút nhấn: Nút nhấn thường được sử dụng lắp đặt trong tất các các tủ điện điều khiển bơm và loại thiết bị này thường được lắp đặt trên mặt cánh có chiều cao ngang tầm mặt và theo chiều dịch xuống phía dưới của tủ điện nhằm thuận tiện cho quá trình sử dụng và vận hành. Với xu thế hiện nay, nút nhấn cơ đang dần được chuyển thành nút nhấn điện hoặc nút nhấn điều khiển trên màn hình HMI.

 • Nút dừng khẩn: nút ngắt khẩn cấp giúp đóng cắt hoàn toàn mạch điện trong tình huống hệ thống điện vấp phải sự cố.

 • Relay trung gian: bộ điều khiển điện từ với các bộ phận gồm tiếp điểm chung, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, mạch từ, lò xo, cuộn dây . .. Bộ phận điều khiển điện từ lắp đặt bên trong tủ điện được dùng để điều khiển có tiếp điểm.

 • Khởi động từ (contactor) : được sử dụng trong điều khiển đóng cắt động cơ của thiết bị sản xuất dân dụng và điện công nghiệp. Contactor được cấu tạo từ 2 điểm và được sử dụng khi chuyển mạch hay đóng mở cầu giao. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và người dùng có thể chọn loại công tắc đa năng hay công tắc đơn.

 • Aptomat: là một loại thiết bị bảo vệ thông minh, có chức năng bảo vệ sự cố rò rỉ, đứt mạch, sự cố quá tải hay dòng điện rò. Trên thị trường hiện nay aptomat được dùng phổ biến để bảo vệ sự cố quá tải hoặc đứt mạch cho các động cơ điện. Aptomat đang dần thay thế cầu dao, cầu chì vì nó có thể giúp vận hành tủ điện hiệu quả hơn nữa.

 • Quạt tản nhiệt: sẽ giúp giữ mát toàn bộ thiết bị bên trong tủ điện công nghiệp.


Ngoài ra những thiết bị trên thì còn một số khác được lắp đặt trong tủ điện bao gồm: rơ le nhiệt, relay bảo vệ, đèn báo pha, test block (mẫu thử dòng và điện áp) , terminal block (khối nối dây) , . ..

 

 

 

 

  Thiết bị, linh kiện bên trong tủ điện 

Thiết bị, linh kiện bên trong tủ điện

 

 

Phân loại tủ điện

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn về phân loại tủ điện. Ta có thể kể thêm một vài kiểu phân loại hay thấy như sau:

 • Phân loại tủ điện theo điện thế: tủ điện hạ thế, tủ điện trung áp và tủ điện cao thế.
 • Phân loại tủ điện theo chức năng: tủ điện điều khiển, tủ điện phân phối, tủ điện động lực v.v. ..
 • Phân loại tủ điện theo các ứng dụng: tủ điện dân dụng và tủ điện công nghiệp.

Từ các kiểu phân loại tủ điện ở trên, chúng ta có thể gặp những chiếc tủ điện có những cách gọi như sau:

 1. Tủ Điện Điều Khiển
 2. Tủ Điều Khiển ATS
 3. Tủ Điều Khiển PLC
 4. Tủ Điều Khiển Quạt
 5. Tủ Điện Điều Khiển Kích Từ
 6. Tủ Điện Điều Khiển Động Cơ
 7. Tủ Điện Điều Khiển Bằng Tay
 8. Tủ Điện Điều Khiển Chiếu Sáng
 9. Tủ Điều Khiển Bơm Luân Phiên
 10. Tủ Điện Điều Khiển Bơm PCCC
 11. Tủ Điện Điều Khiển Hạ Thế
 12. Tủ Điện Điều Khiển Qua Biến Tần
 13. Tủ Điện Điều Khiển Khởi Động Từ
 14. Tủ Điện Phân Phối
 15. Tủ Điện Phân Phối DB
 16. Tủ Điện Phân Phối Hạ Thế
 17. Tủ Điện Phân Phối Nguồn
 18. Tủ Điện Phân Phối MDB
 19. Tủ Điện Phân Phối Trung Tâm
 20. Tủ Điện Phân Phối Tổng MSB
 21. Tủ Điện Phân Phối Ghép Khoang
 22. Tủ Điện Phân Phối Công Suất Nhỏ
 23. Tủ Tụ Bù
 24. Tủ Tụ Bù Hạ Thế
 25. Tủ Tụ Bù Trung Thế
 26. Tủ Điện Cấp Nguồn Thi Công
 27. Tủ Socket
 28. Tủ Điện Tổng
 29. Tủ Bảng Điện Chính
 30. Tủ Điện Công Nghiệp
 31. Tủ Điện Lập Trình PLC
 32. Tủ Bảng Điện Chất Lượng Cao
 33. Ngoài ra, còn có các tên gọi tương ứng với các loại tủ khác […]

Tủ điện phân phối chính – MSB

Tủ điện tổng MSB (Main Distribution Switch Board) là tủ điện được đặt ngay sau các trạm hạ thế (từ 15kV xuống 380VAC) để đóng cắt và bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải với dòng điện định mức lên đến 6300A.

Tủ điện MSB là loại tủ được lắp đặt chủ yếu ở các khu vực trong nhà nhằm phân phối điện đến những phụ tải công suất lớn với đặc điểm là thiết kế theo dạng module được đặt gần nhau tạo nên một hệ thống phân phối điện liên hoàn gồm ngăn chứa điện, ngăn ra và ngăn phân phối.

Vỏ tủ điện được làm từ loại sắt thép, tôn tấm và được sơn tĩnh điện. Các bộ phận khác của  vỏ tủ điện ở bên hông, lưng tủ và phía trên nóc của tủ điện có thể tháo lắp được giúp việc lắp đặt, kiểm tra, bảo hành thuận lợi

Các thiết bị bên trong tủ điện được lắp đặt thích hợp với các nhu cầu của khách hàng từ hình thức, công năng của tủ điện. 

 

tủ điện phân phối MSB

Tủ điện phân phối MSB

Tủ điện chuyển mạch – ATS

Tủ điện ATS (Automatic Transfer Switches) được sử dụng ở những khu vực có phụ tải cần được cấp điện thường xuyên và có thể cấp điện liên tục, kể cả khi có trục trặc phía nguồn lưới điện được dùng là nguồn chính, và máy phát điện sẽ là nguồn dự phòng. Trong trường hợp tủ điện ATS có chức năng tự động chuyển đổi nguồn cấp từ lưới điện thành nguồn dự trữ để cấp điện trở lại khi nguồn tải hoạt động.

 • Điện áp định mức: 380 V/415 V
 • Dòng điện định mức: 1600 A/2000 A/2500 A/3200 A/6300 A
 • Thời gian chuyển mạch: 5-10 s

 

     Tủ điện ats  

                               Tủ điện ats

Tủ điện MDB

Tủ điện MDB (Main Distribution Board) có vị trí lắp đặt là lắp đặt phía trên của tủ DB và lắp đặt sau tủ tổng MSB.  Là loại tủ trung gian trong hệ thống điện hạ thế. Nó có chức năng nhận nguồn điện từ tủ điện phân phối tổng (MSB) để cấp đến từng phụ tải.

Tủ điện MDB được thiết kế và lắp đặt theo tiêu chuẩn. Vỏ tủ được làm bằng thép tấm, tôn tấm và được phủ sơn tĩnh điện đảm bảo bền đẹp. Các thành phần bên trong tủ điện được thiết kế hợp lý so với nhu cầu sử dụng. Tủ điện có đặc điểm nhiều chức năng khác nhau nên cấu tạo chúng gồm nhiều ngăn ghép lại. Tủ có cấu trúc gồm các thành phần chính đó là:

Ngăn chứa những thiết bị bảo vệ hệ thống điện trong khi vận hành đó là ACB, MCB, MCCB. ..

Ngoài những thiết bị bảo vệ chính ra thì tủ điện phân phối cũng có thiết bị khác gồm cầu chì, rơ le quá dòng, rơ le bảo vệ pha, ngăn chứa tụ bù, . .. nhằm bảo vệ an toàn cho cả hệ thống điện.

Tủ điện MDB chia làm nhiều mạch riêng và các mạch được bảo vệ an toàn bằng hộp cầu chì bảo vệ hoặc bằng thiết bị chuyển mạch. Thiết bị này bao gồm nhiều thành phần chính bao gồm thiết bị bảo vệ chính, thiết bị bảo vệ phụ, thiết bị bảo vệ không tải.

Tủ điện MDB giúp bảo vệ và tạo thuận lợi giúp cho thiết bị điện tử hoạt động an toàn nhất. Đặc biệt, thiết bị có thể điều khiển được cả các động cơ để đảm bảo an toàn khi hệ thống bị quá tải. Thế cho nên, loại tủ điện được ứng dụng nhiều ở các cơ sở sản xuất, nhiều nhất là nhắc đến ngành công nghiệp.

Tủ MDB là thành phần không thiếu trong mạng điện hạ thế. Nó cũng được lắp đặt trong phòng điều hành của xí nghiệp, nhà máy, khách sạn, chung cư,, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học. .. giúp quá trình sử dụng được đảm bảo an toàn, hiệu quả.

 

 

Tủ điện MDB

Tủ điện MDB

Tủ điện phân phối – DB

Tủ điện phân phối DB (Distribution Board) là loại tủ chuyên dùng trong những khu vực có lượng điện tiêu thụ trung bình như phân xưởng, nhà máy hay trên một tầng trong ngôi nhà. Các tủ điện có cấu tạo thiết kế đơn giản, tính thẩm mỹ, tiện dụng và dễ dàng vận hành.

Tủ điện phân phối DB được thiết kế tiêu chuẩn tạo sự thuận tiện khi được lắp đặt để sử dụng vào công trình. Các thanh đồng lắp đặt trong tủ được bọc gen co nhiệt với màu sắc xanh, đỏ và vàng điều này sẽ giúp cho quá trình sử dụng đơn giản và tiện lợi cũng cho việc bảo dưỡng sửa chữa sau này.

 

Tủ điện phân phối DB

Tủ điện phân phối DB

Tủ điện điều khiển trung tâm – MCC

Tủ điện điều khiển trung tâm MCC có tên tiếng anh là Motor Control Center hay thường được gọi là tủ điện điều khiển động cơ (chức năng của chúng dùng trong việc bảo vệ và điều khiển cho động cơ, máy phát điện... những loại máy có công suất cao) .

Các phương thức điều khiển và khởi động tuỳ thuộc từng loại động cơ và theo nhu cầu của nhà đầu tư (khởi động thông thường, khởi động Inverter – biến tần, khởi động sao tam giác. ..) .

Các thiết bị quan trọng được lắp đặt trong tủ điều khiển động cơ bao gồm thiết bị đóng ngắt MCCB/MCB, bộ điều khiển trung tâm PLC, Contactor, Biến tần (Inverter – VFD), Relay, Timer, khởi động mềm (Soft Starter) , hay thiết bị khởi động sao – tam giác.

 

Tủ điện điều khiển trung tâm MCC

Tủ điện điều khiển trung tâm MCC

Tủ điều khiển PLC

Tủ điện điều khiển PLC là loại tủ điện có tên gọi giống với thiết bị lắp đặt trong tủ chứa điều khiển lập trình (PLC) . PLC được điều khiển trực tiếp trên phần mềm của nó. Chức năng là có thể điều khiển, vận hành các thiết bị điện hoàn toàn tự động. Loại tủ PLC cũng được sử dụng trên bất kỳ máy, hệ thống hoặc quy trình sản xuất nào mà phải tuân thủ theo hướng dẫn của qui trình. Nhân viên vận hành và quản lý hệ thống sẽ thông qua máy tính(PC) hay màn hình cảm ứng HMI để có thể giám sát trực tiếp hoặc điều khiển từ xa.

 

 Tủ điều khiển PLC 

Tủ điều khiển PLC

Tủ RMU

Tủ RMU có tên tiếng anh là Ring Main Unit thuộc dòng tủ điện trung thế thiết kế theo kiểu metal enclosed, hệ thống cách điện bên trong bằng khí SF6.

Chủng loại tủ này kín tuyệt đối với toàn bộ những phần tử đóng cắt có điện được lắp đặt bên trong bình khí SF6 được làm bằng inox. Chính nhờ đặc điểm trên cho ra đời thiết bị bảo vệ đối với người vận hành.

Tủ RMU được nối từ các ngăn dây cáp ra vào, sử dụng dao phụ tải từ ngăn dây cáp ra trạm điện sử dụng dao phụ tải có chì bảo vệ.

Tủ RMU được phân làm 2 loại:

 • Tủ mở được (Extensible)
 • Tủ không mở rộng được (Compact)

Tủ RMU thông thường được sử dụng trong các máy biến áp phân phối thấp; thiết bị điện trung, hạ thế lắp đặt dưới hoặc trên cao; các trạm điện mặt trời trong siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, toà nhà cao ốc và chung cư.

 

Tủ RMU

Tủ RMU

Tủ chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là một vấn đề rất cần thiết trong bất cứ thời gian và nơi đâu từ các xưởng sản xuất đến sân bay, khách sạn hay đặc biệt là các chung cư. Nguy cơ về các vụ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ đâu nếu không có sự chuẩn bị ngăn ngừa kỹ lưỡng. Tủ điện phòng cháy chữa cháy ra đời đã làm cho hệ thống bảo vệ phòng cháy chữa cháy ngày càng đảm bảo.

Nguyên lý hoạt động: Tủ điện phòng cháy chữa cháy được tích hợp ở trạng thái tự động và vận hành theo một quy trình cụ thể. Đầu tiên, tủ sẽ tự động vận hành máy bơm bù nước nếu hệ thống phòng cháy chữa cháy có sử dụng đến nước. Thứ hai, khi có cháy, mở vòi nước chữa cháy tủ điện phòng cháy chữa cháy sẽ tự động vận hành máy bơm điện. Thứ ba, tủ điện tự động vận hành bơm nước cần thiết mỗi khi có cháy, thông báo sự cố cháy và cắt điện trong tòa nhà.

 

 

 Tủ cứu hỏa 

Tủ chữa cháy

>> Xem thêm thông tin tủ chữa cháy tại link sau: vo tu dien ha noi

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng (Lighting control cabinet) dùng cho những hệ thống điện chiếu sáng trong những nơi công cộng sau: vỉa hè, khu vực công cộng, vườn cây, bệnh viện, trường học. .. như trong trung tâm mua sắm, cao ốc văn phòng, trường học, nhà ga, bến xe, nhà ga, bến xe, nhà ga, . ..

 

Tủ điện chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng

Tủ tụ bù

Tủ tụ bù (Capacitor cabinet) dùng để bù công suất cho những phụ tải trong phân xưởng của nhà máy lắp ráp và những khách hàng tại trung tâm mua sắm chính, . . với công suất bù trên 600kVAR.

 

Tủ điện tụ bù

Tủ điện tụ bù

Tủ rack

Tủ mạng hay thường gọi là tủ rack, này khác với những loại tủ thông thường sử dụng trong nhà, tủ rack (tủ mạng) là tủ được dùng để chứa những thiết bị mạng bao gồm: Router, Switch, Server. .. không những là nơi chứa mà dùng để bảo vệ các thiết bị mạng trước những ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài.

Tủ rack (tủ mạng) được làm bởi 2 loại nguyên liệu chính là thép không gỉ, và thép sơn tĩnh điện độ dày của thân tủ dao động khoảng 1,2 mm – 1,5 mm với những loại tủ đúng tiêu chuẩn, và với các loại tủ mỏng nhẹ hơn dao động khoảng 0,8 mm – 1,0 mm. 

 

 

Tủ rack

Tủ rack

Tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ có chức năng dùng để đo đếm điện năng tiêu thụ. Tủ công tơ có lắp đặt thiết kế tuỳ theo phụ tải của điện năng là tải 3 pha hay 1 pha.

 • Loại công suất lớn có phụ tải 3P: lđm> 100A dùng công tơ chuyển nguồn gián tiếp với thứ cấp 1A hoặc 5A.
 • Loại công suất nhỏ có phụ tải 3P: lđm <100A dùng công tơ trực tiếp 10/2 0A, 10/4 0A, 20/4 0A, 30/6 0A, 50/100 A.
 • Với phụ tải 1P thông thường là công suất nhỏ dùng công tơ 1P trực tiếp 3/9 A, 5/2 0A, 10/4 0A, 20/8 0A, 40/120 A. ..

Tủ điện công tơ cũng được sử dụng trong các trạm điện, khu công nghiệp, khu dân cư,bệnh viện, trường học. ... với chức năng đo đếm và giám sát điện năng cho khách hàng sử dụng điện tại từng đơn vị Điện lực.

 

Tủ điện công tơ

Tủ điện công tơ

Tủ điện hòa đồng bộ

Tủ điện hoà đồng bộ có tên tiếng anh là Synchronizing Panel được thiết kế nhằm phục vụ cho công tác quản lý máy phát điện hay những nguồn năng lượng đang vận hành riêng biệt hoặc hoạt động độc lập với nhau. Đây là giải pháp kỹ thuật cao với mục tiêu tăng độ tin cậy cung ứng điện và tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng xăng dầu.

Ứng dụng chính của loại tủ điện là trong tình huống nguồn điện chính gặp sự cố thì các máy phát điện chính sẽ tự động khởi động và tự hoà đồng bộ và chia sẻ tải với nhau, đồng thời hệ thống cũng có chức năng tự động giám sát phụ tải và điều khiển việc vận hành các thiết bị phát theo yêu cầu của phụ tải.

Tủ hoà đồng bộ có chức năng dự phòng là 2 hay nhiều máy phát điện được sử dụng trong tình huống nguồn điện chính sự cố thì các máy phát điện dự phòng sẽ tự động khởi động và hoà đồng bộ và chia tải với nhau. Ngoài ra tủ hoà đồng bộ cũng có chức năng giám sát phụ tải và ra lệnh cho máy phát hoạt động theo yêu cầu của phụ tải.

Tủ hoà đồng bộ cũng được thiết kế gồm nhiều ngăn tủ trong đó có 1 ngăn tủ điều khiển tự động cùng các ngăn tủ điều khiển tự động theo các máy phát.

Tủ có tất cả 2 chế độ điều khiển là tự động và dùng tay. Tủ hoà đồng bộ được tích hợp thêm chức năng giám sát và thông báo sự cố qua những lời thông báo trên LCD, đèn tín hiệu hay chuông báo động.

Tủ có thể điều khiển và giám sát từ xa. Có lưu lại những thông báo để người sử dụng có thể phát hiện các sự cố.

 

Tủ điện hòa đồng bộ

Tủ điện hòa đồng bộ

Ứng dụng tủ điện

Tủ điện thường được sử dụng cả trong công nghiệp và trong dân dụng. Dưới đây là một vài ứng dụng của tủ điện.

Ứng dụng của tủ điện dân dụng

Tủ điều khiển động cơ được ứng dụng trong building, nhà máy, văn phòng, khu công nghiệp với những động cơ bơm, quạt, máy nghiền, máy xay, cũng như những động cơ phải điều chỉnh công suất, lưu lượng hoặc động cơ công suất lớn.

Cụ thể gồm: Tủ điều khiển bơm nước, bơm chữa cháy, vòi xịt chữa cháy, bơm tăng lực, bơm hút khói cầu thang, máy bơm tầng hầm, . ..

Ứng dụng của tủ điện công nghiệp

Tủ điện được dùng để điều khiển máy móc trang thiết bị và những động cơ điện nhằm kiểm soát và đảm bảo cho những thiết bị hoạt động tốt nhất. Các loại tủ điện công nghiệp có khá nhiều ưu thế: công suất lớn, độ an toàn cao và điều khiển dễ dàng nhất là dành cho những động cơ điện. Tủ điện điều khiển được ứng dụng khá nhiều ở những nơi khác nhau như các nhà máy bơm dầu, nhà máy đóng tàu hay những khu công nghiệp lớn.

Tủ điện phân pha được sử dụng trong những hệ thống điện hạ thế thường là những thiết bị lớn nhất được đặt tại những khu kỹ thuật điện tổng của những nhà máy, công xưởng hay những khu mua sắm, . ..

Tủ điện công nghiệp được dùng trong thắp đèn cũng hay được sử dụng ở các khu vực công nghiệp và điều khiển được việc chiếu sáng ở khá nhiều những khu vực công cộng như các đô thị, quảng trường, vườn cây, . .. cộng với khá nhiều những khu vực công cộng khác.

 

Công ty TNHH Kỹ Thuật An Lạc chuyên sản xuất và phân phối Vỏ Tủ ĐiệnTủ đựng đồ Chữa CháyTủ InoxTháng Máng Cáp....

Địa chỉ: Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0868158228

Email: kinhdoanh.votudien@gmail.com

Website: https://votudienhanoi.com

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT AN LẠC
Địa chỉ: Hoài Đức, Hà Nội
Tel: 0868158228
Email: kinhdoanh.votudien@gmail.com                   
Mã số thuế : 0109632092
 
 
 

 

Gọi ngay: 0868158228
messenger icon zalo icon
0868158228
kinhdoanh.votudien@gmail.com