trong thông tin chung
Tư vấn hỗ trợ 24/7

0868158228

Tủ Điện Công Nghiệp

Tủ điện công nghiệp có vai trò quan trọng trong hệ thống điện hiện nay, ta có thế thấy chúng trong phòng điều khiển điện ở bất cứ chung cư, nhà máy sản xuất, các trung tâm mua sắm hay bất cứ khu vự nào có lượng tiêu thụ điện năng lớn. Vậy tủ điện công nghiệp mà ta đang nói tới là gì? Trên thị trường hiện nay chúng phổ biến các loại tủ điện công nghiệp nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!


Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp là loại tủ điện được sử dụng để quản lý và bảo vệ hệ thống điện được an toàn trong quá trình vận hành. Tủ thường được sử dụng ở những nơi có lượng tiêu thụ điện lớn như trong các ngành công nghiệp sản xuất, các công trình chung cư, bệnh viện, trường học.... Thông thường tủ điện công nghiệp chứa lượng lớn các thiết bị điên và có cấu trúc mạch phức tạp nên kích thước của tủ điện sẽ lớn hơn so với các loại vỏ tủ điện nhỏ tại gia đình

 

Vỏ tủ điện công nghiệp được sản xuất từ chất liệu thép sơn tĩnh điện là chính. Bởi đây là loại rất được khách hàng tin dùng bởi khả năng hoạt đông tốt ngoài tự nhiên trong thời gian dài và có giá rẻ hơn rất nhiều so với loại vỏ tủ điện inox.

Vỏ tủ điện công nghiệp

Vỏ tủ điện công nghiệp

 Phân loại tủ điện công nghiệp

Có rất nhiều cách gọi tủ điện công nghiệp khác nhau, ta có thế phân loại theo một kiẻu sau đây

  • Phân loại tủ điện theo điện thế: Tủ điện trung thế và Tủ điện hạ thế
  • Phân theo chức năng của tủ: Tủ điện phân phối, tủ điện điều khiển, tủ điện động lực,…
  • Theo lĩnh vực ứng dụng: tủ điện công nghiệp và tủ điện dân dụng.

Ngoài một số kiểu phân loại tủ điện công nghiệp trên, ta có thể gọi tên tủ điện  theo mục đích sử dụng như: Tủ điện chiếu sáng, Tủ điện ATS, Tủ điện công tơ, Tủ tụ bù, tủ điều khiển bơm...

 

Các loại tủ điện công nghiệp phổ biến hiện nay

Trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào tủ điện luôn đóng vai trò quan trọng để bảo vệ các thiết bị điện, chúng có mặt ở bất cứ khu vực nào như các trạm biến áp, hay trong buồng hệ thống phân phối đến các nơi tiêu thụ điện. Dưới đây là một số loại tủ điện công nghiệp phổ biến nhất:

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối hay còn gọi là tủ dãy, tủ khoang: Chúng bao gồm nhiều khoang liên kết lại với nhau thành một dãy là tủ điện dùng để đóng cắt cấp nguồn cho một khu vực.

Chất liệu sản xuất vỏ tủ là bằng thép được sơn tĩnh điện. Vị trí đặt tủ thường ở trong các tầng hầm, khu vực không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết mưa gió nên tủ thường được làm dạng tủ khung có các mặt lưng và sườn, nóc và đáy tủ điện có thể tháo lắp dễ dàng bằng vít tạo thuận lợi cho việc lắp đặt và bảo trì.

Tùy vào từng nhu cầu của công trình mà tủ điện được thiết kế sử dụng để phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn. Tủ có đặc điểm là thiết kế các khoang liền và thông nhau để các thiết bị điện tạo thành một hệ thống phân phối điện.

Tủ điện gồm 2 loại là tủ điện phân phối tổng (MSB) và tủ điện phân phối (DB).

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối

Tủ điện điều khiển trung tâm

Là loại tủ điện dùng để điều khiển và bảo vệ các động cơ, máy bơm có công suất lớn trong các nhà máy, các trạm bơm, trạm trộn bê tông,…

Cấu tạo của tủ là được làm bằng thép sơn tĩnh điện có cấu tạo 1 lớp cánh. Vị trí đặt tủ là bên trong các tòa nhà nên mặt cánh thường bố trí hệ thống đèn báo, đồng hồ A,V, nút bấm điều khiển hay dừng khẩn để dễ dàng cho việc vận hành, quản lý hệ thống.

Các thiết bị được lắp đặt bên trong tủ điện điều khiển gồm: khởi động mềm, biến tần, bộ khởi động sao/ tam giác, lập trình điều khiển và hiển thị, các thiết bị bảo vệ...

 

Tủ điều khiển

Tủ điện điều khiển

Tủ điện ATS

Tủ điện ATS thường được sử dụng ở những nơi đòi hỏi phải cấp điện liên tục như trong các bệnh viện. Mục đích khi dùng tủ điện ats là để cấp điện ở máy phát điện thay thế cho hệ thống khi có sự cố phía nguồn điện lưới thường dùng.

Tủ điện ATS hoạt động như thế nào: 

  • Khi nguồn điện lưới gặp sự cố như mất điện hoặc chập điện, lúc đó tủ điện ATS sẽ chuyển đổi điện mạng lưới chính sang điện ở phụ tải do máy phát điện cấp. Giúp quá trình vận hành của công trình có thể tiếp tục không bị gián đoạn.
  • Đến khi nguồn điện lưới cung cấp điện lại, tủ ATS có nhiệm vụ kết nối hệ thống điện trong tòa nhà với mạng lưới điện chính. Đồng thời nguồn điện dự phòng của máy phát điện sẽ dừng hoạt động để đảm bảo tiết kiệm.
  • Tủ điện ATS có thể vận hành việc chuyển đổi nguồn điện theo cách thủ công bằng tay hay tự động đều được.

Tủ điện ATS

Tủ điện ATS

Tủ điện tụ bù 

Tủ điện tụ bù công suất phản kháng luôn được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, mục đích của nó là để giảm bớt các chi phí tổn thất điện năng.

Tủ điện tụ bù

Tủ điện tụ bù

Tủ điều khiển bơm chữa cháy

Tủ điều khiển bơm chữa cháy là một phần của hệ thống chữa cháy bên trong các tòa nhà, chung cư cao tầng, chúng có nhiệm vụ thu thập thông tin tại các đầu báo cháy, báo khói để thông báo có sự cố cháy xảy ra đồng thời chúng điều khiển các động cơ bơm nước chữa cháy hoạt động. Tủ được làm bằng vật liệu thép sơn tĩnh điện màu đỏ, trên mặt cánh được lắp các nút điều khiển bơm chữa cháy.

Tủ điều khiển bơm

Tủ điều khiển bơm

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng là tủ điện thường dùng cho các vị trí ngoài trời, bên trong tủ chứa các thiết bị quan trọng của mạng điện chiếu sáng. Vỏ tủ điện được làm từ thép sơn tĩnh điện, đây là một trong những loại tủ có giá sản xuất khá rẻ bởi thiết kế tủ 1 lớp cánh đơn giản có mái che ngoài trời.

Cách vận hành tủ điện được thực hiện theo 2 cách:

+ Vận hành tự động: Người sử dụng chỉ cần cài đặt đóng ngắt theo giờ cố định mình mong muốn. Như vậy thì đến giờ hẹn mà bạn đã cài trước, hệ thống đèn điện sẽ tự động sáng hay ngắt tự động mà không cần người can thiệp

+ Vận hành bằng tay: Đây là cách làm thủ công đòi hỏi người dùng phải tđọc ngắt trực tiếp bằng tay với tủ điều khiển chiếu sáng.

Tủ điện chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng

Chức năng của vỏ tủ điện công nghiệp

Trong tất cả các công trình hiện nay, tủ điện công nghiệp đóng vai trò rất quang trọng. Tủ là nơi lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện khỏi ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài, và cũng là nơi bảo vệ ăn toàn cho người vận hành sử dụng điện.

Với kích thước vỏ tủ lớn nên vật liệu làm vỏ tủ thường là thép sơn tĩnh điện để đảm bảo về chi phí sản xuất vỏ, với một số công trình sử dụng tủ có kích thước nhỏ hay yêu cầu cao thì sẽ lựa chọn loại inox 304 cao cấp.

 

Công ty TNHH Kỹ Thuật An Lạc chuyên sản xuất và phân phối Vỏ Tủ ĐiệnTủ Chữa CháyTủ InoxTháng Máng Cáp....

Địa chỉ: Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0868158228

Email: kinhdoanh.votudien@gmail.com

Website: https://votudienhanoi.comCÔNG TY TNHH KỸ THUẬT AN LẠC
Địa chỉ: Hoài Đức, Hà Nội
Tel: 0868158228
Email: kinhdoanh.votudien@gmail.com                   
Mã số thuế : 0109632092
 
 
 

 

Gọi ngay: 0868158228
messenger icon zalo icon
0868158228
kinhdoanh.votudien@gmail.com